sai lầm vì quá khắc nghiệt phụ nữ khó giảm cân, để giảm cân nhiều phụ nữ chấp nhận hi sinh, nhịn ăn nhịn uống chỉ để có thân hình đẹp nhưng liệu trình giảm cân có hoàn toàn đúng hay sai vì quá khắc nghiệt, hãy cùng chuyên gia giải đáp câu hỏi dưới đây.

Hầu hết mong muốn giảm cân đều xuất phát từ một sự kiện quan trọng sắp diễn ra hoặc khi chúng ta nhận thấy cơ thể đã có vấn đề nhất định. Do đó, nhiều phụ nữ có xu hướng lựa chọn chế độ ăn nghiêm ngặt để nhanh chóng giảm cân, loại bỏ phần mỡ thừa “chướng mắt”.

Sheknow

Dù có hiệu quả, việc ăn quá ít trong các chế độ ăn này mang đến cảm giác mệt mỏi và dẫn tới việc quay lại mức cân cũ, thậm chí lớn hơn, trong thời gian ngắn.

Huấn luyện viên Nguyễn Thế Anh (Hà Nội) cho biết: “Việc ăn quá ít, mức năng lượng nạp dưới 1.200 calo/ngày trong thời gian dài có thể khiến cơ thể rơi vào trạng thái sinh tồn”.

Trạng thái này giúp cơ thể tiết kiệm quá trình tiêu hao năng lượng thông qua việc ngưng một số chức năng. Ngoài ra, trạng thái này báo hiệu cho cơ thể cần tích trữ mỡ nhiều hơn, giúp bảo toàn năng lượng và duy trì sự sống. Lúc này, cân nặng giảm nhưng các số đo của cơ thể không thay đổi, chúng ta cũng dễ dàng tăng cân trở lại khi dừng ăn kiêng.

Thế Anh khuyến cáo chúng ta không nên giảm lượng ăn quá đột ngột và kéo dài. Thời gian tối đa cho việc giảm sâu calo nạp vào nên dừng ở 20 ngày.

Huấn luyện viên này cũng cho rằng tất cả lộ trình ăn uống cần có những giai đoạn chuyển giao cụ thể, cân đối và calo nạp vào không được thấp hơn năng lượng trao đổi chất của cơ thể.

Ăn ít nhưng tỷ lệ tinh bột cao

Nữ giới có khả năng tiêu mỡ rất tốt trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, khi nghỉ ngơi, cơ thể phụ nữ sẽ sử dụng đường trong tinh bột làm năng lượng. Cơ chế này của cơ thể phụ nữ trái ngược với nam giới.

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng của phụ nữ trong ngày thường có khẩu phần tinh bột khá lớn đến từ phở, cơm văn phòng, trà sữa, bánh kẹo hay hoa quả.

Dù ăn ít, đa số phụ nữ có tỷ lệ tinh bột trong chế độ ăn ở mức cao (60-70%). Điều này khiến cơ thể nữ giới phụ thuộc nhiều vào đường trong quá trình tiêu hao năng lượng.

“Để quá trình giảm cân hiệu quả và giữ sức khỏe tốt nhất, tỷ lệ chất dinh dưỡng phù hợp trong chế độ ăn của phụ nữ nên là 30-40% tinh bột, 30-35% đạm, 30-35% chất béo”, Thế Anh khẳng định.

Sợ chất béo

Do cái tên dễ gây hiểu nhầm, nhiều phụ nữ có cái nhìn tiêu cực về chất béo. Tuy nhiên, đây là thành phần dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với nữ giới trong việc điều chỉnh tâm trạng, cân bằng môi trường nội môi và sự linh hoạt của tế bào.

Theo huấn luyện viên Thế Anh, chất béo được ví như “chất bôi trơn” của cơ thể, qua đó thúc đẩy quá trình giảm cân, mỡ khi ăn kiêng, tập luyện.

Thế Anh cho rằng chúng ta chỉ nên lo lắng về những thực phẩm chứa chất béo xấu gồm 2 loại: bão hòa và chuyển đổi (Trans Fat). Các chất này có nhiều trong sản phẩm chế biến sẵn, bánh quy, hay đồ ăn nhanh…

Nguồn: https://ancathegioi.net/