Bệnh Ung Thư Vòm Họng sẽ bị gì nếu không phát hiện sớm, có nhiều lắm nhé, nếu không chuẩn bị tinh thần và tìm cách cứu vãn thì sẽ càng có nhiều người bị, đây là vấn nạn chung của các nước đông nam á khi tỉ lệ hút thuốc rất cao nên kéo theo tỉ lệ ung thư vòm họng thuộc loại cao nhất thế giới.

Vậy hãy xem bài viết dưới đây để có 1 cái nhìn tổng quan và tìm cách làm sao hạn chế căn bệnh đó lại.

giai dap 16 cau hoi duoc hoi nhieu nhat ve ung thu vom hong

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau mũi. Đây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung.

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm họng giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỉ lệ sống trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%. Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Ung thư vòm họng rất hiếm gặp ở người châu Âu nhưng lại phổ biến ở người da vàng. Vùng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là miền Nam Trung Quốc và phần lớn khu vực Đông Nam Á với tỷ lệ 20-30/100,000.

Các giai đoạn của ung thư vòm họng gồm có:

  • Giai đoạn 1: Không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện. Khối u rất nhỏ, không quá 2,5cm.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn khu trú, kích thước khối u đã tăng lên đến 5-6cm.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư bắt đầu di căn.
  • Giai đoạn 4: Ung thư di căn đến môi, miệng, phá hủy các hạch bạch huyết.

Những nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng:

  • Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hóa chất ( đặc biệt là các hydrocacbon thơm ), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men ( dưa, cà, mắm..)…
  • Hút thuốc lá.
  • Uống nhiều bia rượu.
  • Do di truyền.
  • Yếu tố địa lý: Ung thư vòm họng thường gặp ở tỉ lệ cao ở các nước Đông Nam Á, miền Nam Trung Quốc, nhưng ít khi gặp ở các nước  u Mỹ. Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ của ung thư vòm họng.
  • Do nhiễm virus EBV.

Đối tượng từ 30 – 84 tuổi, trong đó 40 – 60 tuổi chiếm trên 50% mắc bệnh. Nam giới gặp nhiều hơn nữ với tỷ suất là 3/1.

Đau rát họng, khản tiếng

Biểu hiện này chứng tỏ khối u đang phát triển gây tổn thương tế bào lành và chèn ép các cơ quan. Khối u bắt đầu chèn vào hạch bạch huyết gây đau rát họng khi nuốt nước bọt. Sau vài ngày, cổ họng bắt đầu đau rát nặng hơn dẫn tới hiện tượng khản tiếng. Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn nhưng có thể phân biệt với các bệnh hô hấp khác bằng một đặc điểm chung đó là thường đau ở cùng một bên cổ họng, tăng dần và dùng thuốc điều trị không đỡ.

nguồn: https://ancathegioi.net/